597 lượt xem Câu chuyện bệnh nhânTác giả: Câu chuyện bệnh nhân

Có những phương pháp điều trị u tuyến giáp nào hiệu quả?

“Phương pháp điều trị u tuyến giáp” đang là cụm từ được tìm kiếm rất nhiều trên mạng tìm kiếm google trong những thời gian vừa qua. Bởi hiện nay số người mắc u tuyến giáp rất nhiều và phổ biến ở phụ nữ sau tuổi trưởng thành, bệnh lý này khiến người bệnh gặp khó khăn rất nhiều trong cuộc sống cũng như trong giao tiếp sinh hoạt hàng ngày.

 

Vậy bệnh lý u tuyến giáp là gì? Phương pháp điều trị u tuyến giáp nào hiệu quả?

 

Là bệnh nội tiết thường gặp ở nữ giới sau tuổi 30, u tuyến giáp là căn bệnh phổ biến và chiếm tới khoảng 10% dân số. Đây là một con số rất lớn, với tỷ lệ tử vong không cao tuy nhiên căn bệnh này lại mang đến nhiều hệ lụy cho người mắc phải.

 

Bệnh lý u tuyến giáp thường được xác định thành hai loại: một là u tuyến giáp ác tính (chiếm khoảng 5% đến 10% số ca mắc phải) và hai là u tuyến giáp lành tính chiếm đến 90% số ca mắc. Bệnh lý này đang có xu hướng trẻ hóa với tỷ lệ u ác tính hay còn gọi là ung thư tuyến giáp được phát hiện ở giới trẻ ngày càng gia tăng. Chính vì vậy, người bệnh nên thường xuyên đi thăm khám để phát hiện sớm bệnh tình từ đó có những phương pháp điều trị u tuyến giáp phù hợp.

phuong phap dieu tri u tuyen giap

Mỗi loại u ác tính hay u tuyến giáp lành tính sẽ được chỉ định những phương pháp điều trị khác nhau. Tùy thuộc vào dấu hiệu, triệu chứng của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chẩn đoán là u lành tính hay u ác tính.

 

Dấu hiệu nhận biết ở người mắc u tuyến giáp ở giai đoạn đầu rất khó phát hiện, bởi các triệu chứng rất mờ nhạt do bệnh tình phát triển chậm. Chỉ đến khi thấy khó thở, khó ăn, khó nuốt và tim đập nhanh, thấy có khối u ở cổ họng thì mới phát hiện và tiến hành khám sàng lọc. Nếu trong gia đình người bệnh đã có tiền sử người nhà mắc u tuyến giáp thì nên thăm khám định kỳ sức khỏe thường xuyên sau 3 đến 6 tháng.

 

Đối với các bệnh nhân bị u tuyến giáp lành tính thì có rất nhiều phương pháp điều trị hiệu quả cao có thể chữa khỏi dứt điểm với chi phí thấp. Ngược lại với những người bệnh được chẩn đoán là u ác tính, thì cơ hội điều trị khỏi sẽ càng khó, tỷ lệ tử vong của người bệnh trong giai đoạn này càng cao. Việc áp dụng các phương pháp điều trị sẽ khắt khe và khó khăn hơn rất nhiều.

 

Để biết đâu là phương pháp điều trị tốt nhất cho người bệnh bị u tuyến giáp, trước tiên người bệnh cần thực hiện làm các xét nghiệm, khám lâm sàng, chọc hút tế bào, siêu âm,… Khi đã có kết quả về xét nghiệm như kích thước khối u, vị trí, đặc tính và số lượng thì các bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị u tuyến giáp hiệu quả và phù hợp nhất cho từng trường hợp bệnh. 

 

Dưới đây là các phương pháp điều trị u tuyến giáp hiệu quả, an toàn và được áp dụng rất nhiều vào trong quá trình chữa trị:

 

  • Phương pháp thăm khám và điều trị thuốc đặc trị cho u tuyến giáp

 

Đây là phương pháp được áp dụng cho những bệnh nhân mắc u tuyến giáp lành tính khi được phát hiện sớm và khối u còn nhỏ. Tiến hành thăm khám định kỳ và có dùng thuốc đặc trị thì người bệnh có thể tự theo dõi được tình trạng bệnh của mình, trong trường hợp người bệnh có u lành tính, kích thước khối u không có thay đổi hoặc giảm dần thì không cần phải điều trị thêm. Ngược lại với khối u ác tính thì người bệnh cần được áp dụng các phương pháp điều trị hiệu quả khác.

 

  • Phương pháp điều trị đốt sóng cao tần dùng cho u lành tính

 

Là phương pháp điều trị hiệu quả hàng đầu hiện nay dành cho các khối u tuyến giáp lành tính, không mổ, không xâm lấn, tác động trực tiếp vào khối u mang lại kết quả điều trị cao. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng hiệu quả với những bệnh nhân có khối u kích thước khoảng 15mm.

 

  • Mổ: phương pháp điều trị hiệu quả 

 

Mổ mở và mổ nội soi là hai phương pháp chính khi điều trị mổ u tuyến giáp. Đặc trị các khối u có kích thước lớn từ 4cm đến 5cm và có nhiều biến chứng nguy hiểm, phức tạp như: khó thở, đau họng, đau cổ, khó nói,…

 

  • Phương pháp FNA

 

Để sử dụng phương pháp này, các y bác sĩ sẽ xem lịch sử bệnh tật và kiểm tra nồng độ hormon, quét tuyến giáp và siêu âm. Căn cứ vào đó, các bác sĩ sẽ chẩn đoán người bệnh bị u ác tính hay lành tính dựa vào các xét nghiệm sinh thiết và ứng dụng FNA (chọc hút tế bào bằng kim nhỏ). Đây là phương pháp dùng một kim tiêm nhỏ đưa vào khối u tuyến giáp và lấy một hoặc nhiều mẫu tế bào để kiểm tra dưới kính hiển vi xem những tế bào này có ác tính hay không. Với trường hợp ung thư tuyến giáp thì các phương pháp điều trị có thể giúp người bệnh khỏi bệnh tuy nhiên bệnh tình cần được phát hiện sớm và áp dụng kịp thời các phương pháp điều trị phù hợp. Đồng thời, người bệnh nên sử dụng các loại thực phẩm hỗ trợ trước, trong và sau quá trình điều trị như: Ancan – Angiap: đây là bộ sản phẩm giúp tăng cường sức đề kháng cơ thể, hỗ trợ điều trị tuyến giáp lành tính, ức chế sự phát triển của các khối u, hỗ trợ ngăn ngừa di căn hiệu quả.

kham u tuyen giap o dau

 

  • Phương pháp điều trị u tuyến giáp hiệu quả bằng Phóng xạ Iod

 

Hay còn có tên gọi là: Radioactive iodine therapy: iod phóng xạ dưới dạng viên nang hoặc dạng uống nhằm tiêu diệt toàn bộ các tế bào ung thư tuyến giáp (u tuyến giáp ác tính), các tế bào còn sót lại sau khi áp dụng phương pháp phẫu thuật hoặc u đã di căn đi sang các bộ phận khác. Phương pháp này tuy hiệu quả nhưng không được áp dụng cho các u tuyến giáp ác tính thể tủy hoặc không biệt hóa.

 

Với 5 phương pháp điều trị u tuyến giáp ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp với bản thân. Cách trị bệnh tốt nhất không phải là lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất mà là phát hiện bệnh sớm nhất và chữa trị kịp thời. Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe và điều trị thành công căn bệnh u tuyến giáp với kết quả tốt nhất.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.