1069 lượt xem Câu chuyện bệnh nhânTác giả: Câu chuyện bệnh nhân

Đâu là phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính hiệu quả?

U tuyến giáp lành tính là bệnh có tiên lượng sống tương đối tốt và hoàn toàn có thể điều trị khỏi. Tùy thuộc vào mức độ và tính chất của bệnh mà bác sĩ sẽ lựa chọn các phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính hiệu quả khác nhau.

U tuyến giáp lành tính là gì?

U tuyến giáp là bệnh về nội tiết hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi trên 60. Trong đó các khối u lành tính chiếm khoảng 95%. Các khối u này hình thành trong tuyến giáp, thường chứa dịch (chất lỏng) hoặc chất rắn và không nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên, u tuyến giáp lành tính có thể khiến người bệnh bị biến dạng vùng cổ, hô hấp khó khăn, ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, thẩm mỹ và hoạt động thường ngày của họ.

dieu tri u tuyen giap lanh tinh

Theo các bác sĩ, rất khó để có thể xác định được các khối u tuyến giáp bởi chúng có diễn tiến chậm và âm thầm. Rất nhiều người được chẩn đoán bệnh khi khối u có kích thước và xuất hiện các triệu chứng tác động đến việc ăn uống hoặc hít thở. Dưới đây là một vài dấu hiệu của u tuyến giáp lành tính:

  • Vùng cổ xuất hiện một nốt hạch lớn.
  • Có thể sờ và cảm nhận được một khối u ở cổ.
  • Tình trạng ho kéo dài mãi không dứt.
  • Cổ họng hoặc vùng cổ cảm thấy đau rát, khàn tiếng.
  • Gặp khó khăn trong việc nuốt thức ăn hoặc khi hô hấp kém (khó thở).

Mặc dù là lành tính nhưng nếu không được điều trị kịp thời, u tuyến giáp lành tính có nguy cơ rất cao phát triển thành ung thư tuyến giáp, viêm tuyến giáp, rối loạn chức năng tuyến giáp,… Do đó mà nếu nhận thấy cơ thể có bất kỳ dấu hiệu bệnh bất thường nào, bạn nên đến bệnh viện để được kiểm tra sức khỏe và có phác đồ chữa trị kịp thời. Vậy đâu là các phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính hiệu quả hiện nay?

Các phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính hiệu quả

Để tìm ra phương pháp điều trị thích hợp cho từng người bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện các xét nghiệm xác định lại kích thước, vị trí của khối u trong tuyến giáp cũng như tình trạng sức khỏe tổng thể của người bệnh. Dưới đây là các phương pháp thường được sử dụng để điều trị u tuyến giáp lành tính hiệu quả:

1)Theo dõi sức khỏe mà không cần điều trị y khoa

Sau khi được chẩn đoán mắc u tuyến giáp lành tính, bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh nên thường xuyên theo dõi sức khỏe thông qua các bài kiểm tra và tái khám theo định kỳ. Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần tái khám theo lịch của bác sĩ để kiểm tra chức năng tuyến giáp và siêu âm đánh giá khối u có diễn tiến như thế nào. Nếu u tuyến giáp nhỏ hơn 2cm, người bệnh không cần phải điều trị gì thêm.

2) Điều trị u tuyến giáp lành tính hiệu quả bằng sử dụng thuốc nội khoa

Phương pháp này còn được gọi là liệu pháp hormon tuyến giáp và thường được áp dụng cho khối u có kích thước trung bình từ 2cm đến 3cm. Người bệnh sẽ được kê đơn sử dụng thuốc hormon giáp L-T4 trong vòng 6 tháng rồi mới tiến hành kiểm tra lại. Nếu khối u không được tiêu diệt hoàn toàn, bác sĩ sẽ sử dụng thêm các phương pháp điều trị khác.

tu van dieu tri u tuyen giap

Bác sĩ có thể kê cho người bệnh sử dụng một loại thuốc khác là Levothyroxine (thuốc tổng hợp dạng viên của thyroxin). Các loại thuốc kháng giáp này phát tín hiệu tới tuyến yên và ngăn cản sự phát triển của TSH tuyến giáp, hỗ trợ thu nhỏ kích thước khối u. Tuy nhiên, nồng độ hormon giáp phải được theo dõi chặt chẽ trong suốt quá trình điều trị của người bệnh.

3) Điều trị u tuyến giáp lành tính hiệu quả bằng phẫu thuật

Phương pháp này thường được bác sĩ chỉ định điều trị cho trường hợp khối u tuyến giáp có kích thước lớn hơn 4cm. Lúc này, khối u phát triển và chèn ép lên vùng cổ họng khiến người bệnh gặp khó khăn khi nuốt hoặc khó thở. Bên cạnh đó, khối u này có thể di chuyển được và dễ dàng sờ thấy. Do đó, bác sĩ bắt buộc phải tiến hành phẫu thuật để loại bỏ chúng ngay.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể thực hiện thêm các xét nghiệm cần thiết khác để tìm dấu vết của ung thư. Hiện nay, để hạn chế tình trạng để lại sẹo ở vùng cổ gây mất thẩm mỹ, người bệnh hoàn toàn có thể yêu cầu bác sĩ loại bỏ khối u tuyến giáp thông qua phương pháp mổ nội soi. Từ đó giúp họ trở nên tự tin hơn sau khi điều trị bệnh.

4) Chọc hút dịch

Đây là phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính hiệu quả ở dạng dịch/chất lỏng. Bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp chọc hút dịch bên trong nang nước và tiêu trừ khối u tuyến giáp. Sau điều trị nếu khối u vẫn còn, người bệnh sẽ được chỉ định chọc hút dịch thêm lần nữa.

5) Điều trị u tuyến giáp lành tính hiệu quả bằng đốt sóng cao tần

Đây là phương pháp điều trị u tuyến giáp hiện đại nhất hiện nay. Đốt các khối u tuyến giáp lành tính bằng sóng cao tần có ưu điểm là không gây đau đớn và rút ngắn thời gian điều trị của người bệnh. Bác sĩ sẽ sử dụng kim có kích thước rất nhỏ (3mm) chọc vào vùng cổ và loại bỏ khối u mà không làm ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp.

Trên đây là các phương pháp điều trị u tuyến giáp lành tính hiệu quả được bác sĩ lựa chọn sử dụng hiện nay. Dù không gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người nhưng u tuyến giáp lành tính nên được chữa trị càng sớm càng tốt. Để việc điều trị bệnh diễn ra nhanh và mang lại hiệu quả cao, người bệnh nên có chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với việc tập luyện phù hợp, hạn chế thức khuya và uống nhiều nước.

Mọi thông tin xin tư vấn liên hệ:

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *