844 lượt xem Câu chuyện bệnh nhânTác giả: Câu chuyện bệnh nhân

[Hỏi đáp] Ung thư cổ tử cung có chữa khỏi không?

Ung thư cổ tử cung có chữa khỏi không là một câu hỏi nhức nhối ở người bệnh và đôi khi là sự bất lực của bác sĩ khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Để biết được căn bệnh ung thư cổ tử cung có chữa khỏi không bạn cần hiểu tính chất bệnh lý và mức độ nguy hiểm cũng như khả năng chữa khỏi bệnh ở từng giai đoạn bệnh cụ thể.

Sự nguy hiểm của ung thư cổ tử cung bạn đã biết chưa?

1.Triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung

Có tới 80% người mắc ung thư cổ tử cung xuất hiện tình trạng xuất huyết âm đạo bất thường, đặc biệt là sau khi giao hợp.

Âm đạo xuất hiện máu bất thường ở những trường hợp mãn kinh lâu năm. Đau vùng bụng dưới hoặc đau mỏi lưng, đau tăng theo chu kỳ kinh nguyệt hoặc khi đi vệ sinh. Nhiều khí hư, có mùi và màu sắc bất thường. Một số ít trường hợp người bệnh có hiện tượng rò phân ở ngả trước âm đạo giai đoạn cuối.

thuoc-chua-ung-thu-co-tu-cung

2. Ung thư cổ tử cung nguy hiểm thế nào?

Từ những biểu hiện nêu trên của người bệnh có thể thấy những phiền toái mà bệnh gây ra đó là: gây đau, xuất huyết âm đạo, khí hư có mùi và màu bất thường. 

Tuỳ vào những vị trí di căn khác nhau mà mỗi người bệnh có những biểu hiện và mức độ ảnh hưởng khác nhau. Nhiều trường hợp người bệnh có triệu chứng tiểu nhiều, tiểu đau buốt và tiểu ra máu dễ bị nhầm lẫn với bệnh lý đường tiết niệu. Điều trị không đúng bệnh, khiến tình trạng kéo dài làm giảm khả năng chữa khỏi và tăng giai đoạn bệnh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh

Một số trường hợp buộc phải cắt bỏ tử cung hoặc xạ trị ở giai đoạn muộn gây mất chức năng tử cung và buồng trứng. Điều này đồng nghĩa với việc suy giảm chức năng sinh dục và mất khả năng mang thai và sinh con của người phụ nữ.

Do đó, nếu không sớm phát hiện, bệnh tiến triển nặng hơn sẽ diễn tiến ngày càng nặng hơn, gây ra các biến chứng trầm trọng các cơ quan lân cận bị xâm lấn gây tình trạng suy thận, phù chân, thiếu máu nặng hoặc di căn đến các cơ quan xa hơn như phổi, gan, xương…

Ung thư cổ tử cung có chữa khỏi không?

Khi bị mắc bệnh, nhiều người bệnh cảm thấy bất an & lo lắng, và tự hỏi liệu ung thư cổ tử cung có chữa được không? Không chỉ riêng ung thư cổ tử cung mà có đến 90% các bệnh lý ung thư nếu phát hiện ở giai đoạn sớm cơ hội chữa khỏi là >90%. Tỷ lệ người bệnh sống khỏe mạnh sau 5 năm cao đồng thời có thể bảo tồn chức năng sinh sản về sau. phát hiện bệnh ở giai đoạn càng muộn khả năng chữa khỏi càng thấp.

Cụ thể, ung thư cổ tử cung có chữa khỏi không phụ thuộc vào từng giai đoạn phát hiện bệnh như:

–  Ung thư cổ tử cung giai đoạn insitu (tại chỗ): Tế bào ung thư mới phát sinh trên bề mặt niêm mạc cổ tử cung. Việc điều trị khá đơn giản là hớt lớp niêm mạc có tế bào ung thư và tiến hành điều trị tích cực kết hợp các biện pháp nội khoa khác. Lúc này, cơ hội sống của người bệnh ung thư cổ tử cung >5 năm có thể lên đến 96%.

– Ung thư cổ tử cung giai đoạn 1: Tỷ lệ sống của người bệnh >5 năm giảm còn 80-90%.

– Ung thư cổ tử cung giai đoạn 2: Tỷ lệ sống của người bệnh >5 năm giảm còn 50-60%.

– Ung thư cổ tử cung giai đoạn 3: Tỷ lệ sống của người bệnh >5 năm giảm còn 25-35%.

– Ung thư cổ tử cung giai đoạn 4: Tỷ lệ sống của người bệnh >5 năm giảm còn dưới 15%.

Đặc biệt, >90% người bệnh khi tái phát ung thư cổ tử cung di căn xa sẽ tử vong trong vòng 5 năm.

Như vậy, ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi không phụ thuộc phần lớn vào giai đoạn bệnh lúc phát hiện và việc điều trị của người bệnh. Chính vì vậy, chị em phụ nữ cần thực hiện tầm soát và phát hiện sớm ung thư phụ khoa để phát hiện và chữa trị ung thư cổ tử cung kịp thời với các phác đồ điều trị phù hợp với tình trạng bệnh. Nếu để bệnh càng tiến triển ở giai đoạn muộn thì việc chữa trị càng trở nên khó khăn.

tu van ung thu co tu cung

Người bệnh ung thư cổ tử cung sống được bao lâu?

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh tiến triển âm thầm trong nhiều năm. Đa phần người bệnh đều nhiễm virus HPV (tuy nhiên không phải trường hợp nào nhiễm HPV cũng mắc ung thư cổ tử cung và ngược lại). 

Các tổn thương tiền ung thư tiến triển dần dần tới ung thư thường kéo dài khoảng 10-15 năm. Do đó, nếu chị em thường xuyên thăm khám phụ khoa định kỳ cũng như khi có biểu hiện bất thường (xuất huyết tử cung bất thường, khí hư có mùi có màu, đau,…) thăm khám phụ khoa ngay hoặc tầm soát ung thư cổ tử cung hàng năm sẽ sớm phát hiện bệnh ở những giai đoạn đầu. Điều trị ở giai đoạn sớm tỷ lệ thành công cao, đồng nghĩa với việc tăng tuổi thọ cho người bệnh.

Có thể nói, người bệnh ung thư sống được bao lâu sẽ phụ thuộc rất lớn vào tình trạng bệnh lý, đặc biệt là giai đoạn của bệnh. Số năm tuổi thọ của người bệnh phụ thuộc vào mỗi cá nhân bởi giai đoạn bệnh khác nhau, khả năng đáp ứng thuốc khác nhau, chế độ dinh dưỡng, tinh thần và ý chí cũng như lối sống của mỗi người sẽ khác nhau.

Lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa dành cho người bệnh chính là dinh dưỡng khoa học, tạo cho mình những thói quen tốt, tinh thần mạnh mẽ để chiến đấu với bệnh tật. Đây là những yếu tố có tác động rất lớn đến hiệu quả điều trị và việc có thể kéo dài tuổi thọ của họ hay không?

Điều trị dứt điểm ung thư cổ tử cung có thể không?

Ung thư nói chung và ung thư cổ tử cung nói riêng đều có thể được chữa khỏi hoàn toàn nhờ sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại. Tuy nhiên, điều kiện tiên quyết để có thể chữa khỏi căn bệnh ung thư này chính là việc phát hiện bệnh ở giai đoạn khởi phát hoặc giai đoạn đầu. Lúc này, có hội sống và điều trị khỏi bệnh của bạn mới có tỷ lệ cao.

Việc để bệnh tiến triển lâu, lan tràn hay bỏ lỡ cơ hội điều trị sẽ giảm cơ hội sống còn, tuổi thọ của người bệnh rất nhiều.

Có một đời sống tình dục lành mạnh, dinh dưỡng và lối sống khoa học, điều trị sớm những bệnh lý phụ khoa, phòng ngừa và điều trị virus HPV triệt để là cách giúp bạn phòng ngừa căn bệnh ung thư này tốt nhất.

Trên đây là lời đáp cho câu hỏi Ung thư cổ tử cung có chữa được không và những thông tin hữu ích có thể giúp bạn hiểu rõ về vấn đề điều trị và phòng ngừa căn bệnh này.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.