334 lượt xem Câu chuyện bệnh nhânTác giả: Câu chuyện bệnh nhân

Kiến thức quan trọng bạn cần biết về ung thư đại tràng

Có rất nhiều các kiến thức sai lệch về ung thư đại tràng, và nhiều kiến thức nếu không kiểm chứng sẽ dẫn đến tình trạng người bệnh trở xấu. Sau đây là các đính chính kiến thức mà nhiều người lầm tưởng về ung thư đại tràng.

vet loet ung thu dai trang

Lầm tưởng: Nếu tôi bị ung thư đại tràng, tôi sẽ cần điều trị chuyên sâu trong một thời gian dài.

Sự thật: Biết được kết quả mắc ung thư đại tràng luôn là điều đáng sợ, nhưng phần lớn bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng đều có các phác đồ chữa khỏi bệnh. Nhiều bệnh ung thư đại tràng có thể được điều trị bằng một thủ thuật phẫu thuật tương đối phổ biến được thực hiện bằng cách sử dụng một vết rạch không lớn hơn 3 inch.

Lầm tưởng:  khi bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đại tràng, bệnh đã lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể bạn.

Sự thật: Điều này đơn giản là không đúng. Phần lớn bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết có thể được điều trị &sẽ tiếp tục cuộc sống bình thường. Các bác sĩ xác định tổn thương càng sớm thì khả năng khối u di căn sang các bộ phận khác của cơ thể càng ít. Một khi ung thư được chẩn đoán, các chuyên gia ung thư sẽ thực hiện một số xét nghiệm đơn giản để xác định xem khối u đã di căn hay chưa và xác định các bước điều trị tiếp theo.

Lầm tưởng: Nếu ung thư đại tràng của tôi đã di căn, tôi có thể sẽ không sống được bao lâu. Bệnh ung thư của tôi sẽ không bao giờ được chữa khỏi.

Sự thật: Giờ đây, Có nhiều lựa chọn điều trị hơn bao giờ hết. Ung thư đại tràng là vấn đề mà chúng ta phải đối mặt & có các xét nghiệm để xác định nó ở giai đoạn đầu của bệnh. Các phương pháp điều trị hóa trị đã được cải thiện theo thời gian. Hiện nay, có nhiều lựa chọn điều trị hơn khi ung thư cũng ở giai đoạn nặng hơn. Trong những năm 1990, tỷ lệ sống sót chung của ung thư đại tràng giai đoạn 4 (giai đoạn cuối) là khoảng 6 đến 8 tháng. Bây giờ là gần 30 tháng.

Lầm tưởng: Vì tôi là phụ nữ nên tôi không cần nội soi.

Sự thật: Hãy xem ví dụ của chúng tôi ở trên. Bất kỳ ai trên 50 tuổi – nam hay nữ – nên nội soi 10 năm một lần. Nếu bạn có người thân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết, bạn nên nói chuyện với bác sĩ về việc nội soi sớm hơn trong đời. Xem thêm các thông tin về căn bệnh này tại đây

Lầm tưởng: Tôi đã hơn 50 tuổi, nhưng bác sĩ gia đình không nói tôi nên nội soi, vì vậy tôi không cần thiết phải nội soi.

Sự thật: Đây là một trong những lý do phổ biến nhất mà mọi người đưa ra khi họ chưa làm nội soi nhưng nên làm như vậy. Họ mong bác sĩ gia đình nhớ. Thay vì nghĩ về nó theo cách đó, chúng tôi khuyên bạn nên chủ động. Kiểm soát sức khỏe của bạn và đặt câu hỏi.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.