962 lượt xem Câu chuyện bệnh nhânTác giả: Câu chuyện bệnh nhân

Điểm danh những nguyên nhân gây u nang buồng trứng phụ nữ nên biết

U nang buồng trứng là bệnh lành tính thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Phần lớn các khối u nang có thể tự khỏi mà không cần điều trị nhưng có những dạng u nang có khả năng gây nguy hiểm đến sức khỏe, khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy đâu là nguyên nhân gây u nang buồng trứng và cách điều trị bệnh?

U nang buồng trứng là gì?

U nang là những túi chứa đầy chất lỏng và có thể được hình thành ở nhiều nơi trong cơ thể. Khối u nang buồng trứng được hình thành bên trong hoặc trên bề mặt của buồng trứng. Cơ thể phụ nữ có 2 buồng trứng ở phía 2 bên tử cung. Trứng (noãn) phát triển, trưởng thành trong buồng trứng và được phóng thích theo chu kỳ hàng tháng trong độ tuổi sinh sản.

Phần lớn phụ nữ đều sẽ bị u nang tại một số thời điểm, nhưng chúng thường vô hại, không gây khó chịu và có thể tự biến mất trong vài tháng mà không cần điều trị. Các loại u nang buồng trứng phổ biến nhất là u nang cơ năng được hình thành trong chu kỳ kinh nguyệt và thường là lành tính.

Các dạng của u nang buồng trứng thường gặp:

  • Nang noãn.
  • U nang hoàng thể.
  • U nội mạc tử cung.
  • U nang.
  • Dermoid (hình thành từ các tế bào có từ khi sinh ra).
  • U nang ác tính (gây ung thư, hiếm gặp).

Đâu là những nguyên nhân gây u nang buồng trứng?

Các nguyên nhân gây u nang buồng trứng có thể kể đến như sau:

  1. Các vấn đề về nội tiết tố – nguyên nhân gây u nang buồng trứng

U nang là những nang trứng nhỏ không phát triển để rụng trứng và do nồng độ hormone trong cơ thể bị thay đổi. Nội tiết tố thay đổi khi phụ nữ tới kỳ kinh nguyệt có thể gây ra những khối u nang. Chúng có thể hình thành khi phụ nữ sử dụng các loại thuốc giúp rụng trứng hoặc thuốc hỗ trợ sinh sản Clomiphene. Loại u nang này được gọi là u nang cơ năng, chúng có thể tự biến mất mà không cần can thiệp điều trị.

Bên cạnh đó, nếu phụ nữ bị mất cân bằng hormone progesterone và estrogen (rối loạn nội tiết tố nữ) cũng là nguyên nhân gây u nang buồng trứng. Khi đó, chị em sẽ gặp các triệu chứng bệnh như béo phì, rối loạn kinh nguyệt, vô sinh (do trứng không rụng),…

2.Thể vàng phát triển quá mức

Đây là nguyên nhân gây ung thư buồng trứng có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Thể vàng là một đơn vị chức năng buồng trứng. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kéo dài hơn 7 ngày sẽ khiến thể vàng trong các u nang hoạt động quá mức, vượt tuyến và gây chảy máu ồ ạt.

tu van dieu tri u nang tu cung

3. Lạc nội mạc tử cung – nguyên nhân gây u nang buồng trứng

Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể phát triển thành u nang buồng trứng gọi là u nội mạc tử cung. Các mô nội mạc tử cung có thể bám vào buồng trứng, hình thành nên các khối u và có thể gây đau khi quan hệ tình dục hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt.
Nguyên nhân gây u nang buồng trứng – Mang thai

U nang buồng trứng xảy ra do dư thừa nồng độ HCG (hormone tạo ra khi cơ thể thụ thai thành công). Các khối u nang này thường phát triển trong giai đoạn đầu của thai kỳ để hỗ trợ thai nhi cho đến khi nhau thai được hình thành. Trong một số trường hợp, u nang vẫn có thể còn trong buồng trứng cho đến hết thai kỳ và có thể cần phải can thiệp y tế để loại bỏ chúng.

4. Nhiễm trùng vùng chậu nghiêm trọng

Nhiễm trùng vùng chậu có thể lây lan đến buồng trứng và ống dẫn trứng của phụ nữ. Từ đó tạo điều kiện cho sự hình thành và phát triển của khối u nang.

Ho-tro-dieu-tri-u-xo-u-nang

5. Nguyên nhân gây u nang buồng trứng – mạch máu của nang trứng bị vỡ

Khi các mạch máu trong nang trứng bị vỡ ra, chị em sẽ phải đối mặt với tình trạng xuất huyết buồng trứng, chúng gây tụ dịch hoặc gây nhiễm trùng vùng chậu. Từ đó hình thành nên các khối u nang buồng trứng. Buồng trứng nằm sâu trong ổ bụng nên phụ nữ chỉ có thể cảm nhận được cơn đau nhói trong thời gian ngắn và dễ bị nhầm với hiện tượng đau bụng kinh hoặc bệnh lý khác.

6. Tiền sử từng bị u nang buồng trứng

Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây u nang buồng trứng phổ biến. Bởi khi buồng trứng của phụ nữ xuất hiện các khối u nang, chúng có khả năng rất cao phát triển nhiều hơn hoặc lan đến buồng trứng bên kia nếu không được điều trị.
Cách điều trị u nang buồng trứng

Như đã nói ở trên, tùy vào dạng nang buồng trứng mà người bệnh có cần điều trị hay không. Hầu hết các khối u nang sẽ tự biến mất sau khi chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ kết thúc. Nhưng nếu chị em cảm thấy xuất hiện các cơn đau không rõ ràng tại vùng bụng dưới hoặc xuất huyết bất thường, cần đến bệnh viện chuyên khoa ngay để được kiểm tra.

tu van dieu tri khoi u nang buong trung

Dưới đây là một số phương pháp điều trị u nang buồng trứng phổ biến:

Sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng có khả năng sản sinh ra các chất giúp tiêu u, tiêu diệt khối u nang buồng trứng, cân bằng lại nội tiết tố. Phụ nữ có thể dùng các loại thuốc tránh thai theo chỉ định của bác sĩ để ngưng rụng trứng và ngăn ngừa sự phát triển của các khối u nang mới.

Nội soi ổ bụng: nếu các khối u nang có kích thước nhỏ, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật nội soi để cắt bỏ khối u nang buồng trứng.

Phẫu thuật mổ hở: được áp dụng trong trường hợp khối u nang buồng trứng có kích thước lớn. Trong quá trình này, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết buồng trứng nếu nghi ngờ khối u là ung thư.

Bài viết trên đã cung cấp thông tin cho chị em về những nguyên nhân gây u nang buồng trứng. Mặc dù u nang buồng trứng lành tính không phát triển thành ung thư nhưng các triệu chứng bệnh thường giống nhau. Vì vậy, phụ nữ nên thường xuyên khám phụ khoa định kỳ để xác định được nguyên nhân, loại u nang để có phương pháp điều trị thích hợp.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.