785 lượt xem Câu chuyện bệnh nhânTác giả: Câu chuyện bệnh nhân

Những điều bạn cần biết về xạ trị ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày phát triển khi các tế bào ác tính bắt đầu phát triển ở đâu đó trong lớp tạo thành niêm mạc dạ dày. Hầu hết các bệnh ung thư dạ dày bắt đầu ở lớp trong cùng, niêm mạc, có chứa các tuyến sản xuất axit dạ dày là nguyên nhân dẫn đến sự hình thành các tuyến giúp cho bệnh có nguy cơ phát triển mạnh.

Nếu bạn hoặc người thân mắc bệnh ung thư dạ dày, Hãy đến thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa ung thư phối hợp với nhau để lên kế hoạch điều trị. Nhóm của chúng tôi bao gồm các bác sĩ ung thư bức xạ, những người có thể thực hiện liệu pháp bức xạ tia bên ngoài, một phương pháp trong đó máy hướng các chùm tia X năng lượng cao vào khu vực khối u.

Các yếu tố nguy cơ phát triển ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày vẫn đang len lỏi vào xã hội, kéo theo đó là những nguy cơ mắc bệnh thường trực. Sau đây là các yếu tố ảnh hưởng đến ung thư dạ dày.

Nhiễm vi khuẩn H. pylori: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiễm vi khuẩn H. pylori, một loại vi khuẩn phát triển trong đường tiêu hóa, có liên quan đến nguy cơ cao phát triển ung thư biểu mô tuyến trong lớp niêm mạc của niêm mạc dạ dày. Mặc dù nguy cơ gia tăng này, nhưng tương đối ít người bị nhiễm H. pylori sẽ phát triển thành ung thư dạ dày.

xa-tri-ung-thu-da-day

Hút thuốc: Những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao gấp đôi những người không hút thuốc. Những người nghiện thuốc lá nặng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Chế độ ăn uống: Chế độ ăn nhiều thực phẩm hun khói và muối có liên quan đến khả năng phát triển ung thư dạ dày cao hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất trong những thực phẩm đó – đặc biệt là nitrat và nitrit – có thể được vi khuẩn trong dạ dày (bao gồm cả H. pylori) chuyển đổi thành các hợp chất gây ung thư.

Tiền sử gia đình: Ung thư dạ dày xuất hiện thường xuyên hơn ở những người có người thân cũng mắc bệnh.

Tìm hiểu về phương pháp xạ trị ung thư dạ dày

Phương pháp điều trị sử dụng tia hoặc hạt năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư, thường là sau phẫu thuật. Đối với những bệnh nhân có tế bào ung thư còn sót lại trong khu vực khối u sau phẫu thuật. Bức xạ chùm bên ngoài là một cách tiếp cận phổ biến và hữu ích trong trường hợp không thể phẫu thuật.

Điều các chuyên gia ung thư muốn nói với bạn đó là luôn cần tì hiểu các dấu hiệu của bệnh, từ đó phát hiện bệnh kịp thời.

Các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không gây ra các triệu chứng đáng chú ý. Tuy nhiên, khi bệnh tiến triển, bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng sau:

Đầy hơi: Cảm giác bụng đầy hơi hoặc rất no, ngay cả sau một bữa ăn nhỏ, có thể là dấu hiệu cho thấy một khối u đang cản trở một phần của dạ dày.

tu-van-xa-tri-ung-thu-da-day

Đau bụng: Đau toàn bộ vùng dạ dày mà không rõ nguyên nhân là dấu hiệu phổ biến của bệnh ung thư dạ dày.
Giảm cân ngoài ý muốn: Khó ăn, chán ăn và buồn nôn là những triệu chứng có thể dẫn đến giảm cân không chủ ý và cần được đưa đến bác sĩ.

Buồn nôn và nôn mửa: Biểu hiện đau bụng, chướng bụng và khó chịu nghiêm trọng hơn có thể bao gồm nôn mửa, thậm chí có thể nôn ra máu.

Một điểm quan trọng cần nhớ là những triệu chứng này cũng là những dấu hiệu tương đối phổ biến của các tình trạng không phải ung thư, chẳng hạn như vết loét hoặc nhiễm trùng. Tự chúng, hoặc thậm chí kết hợp, chúng không nhất thiết có nghĩa là ai đó bị ung thư dạ dày.

Những lưu ý khi xạ trị ung thư dạ dày

Xạ trị ung thư dạ dày nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Trong 1 số trường hợp sẽ ảnh hưởng đến các tế bào khoẻ mạnh, hoặc khiến cho thể trạng của người bệnh suy giảm xuống. Vì thế trước và sau xạ trị cần có phương pháp dinh dưỡng hợp lý, chế độ sinh hoạt khoa học. Đặc biệt là bổ sung các loại dinh dưỡng, dưỡng chất phù hợp để cơ thể phục hồi đẩy đủ sức khoẻ.

Người bệnh cần bổ sung các chất dinh dưỡng và các loại Vitamin & khoáng chất cần thiết cho cơ thể đều đặn. Thông qua đó là liệu pháp tập thiền, yoga, đi bộ sẽ mang đến các tín hiệu tích cực hơn.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *