874 lượt xem Câu chuyện bệnh nhânTác giả: Câu chuyện bệnh nhân

Thuốc chữa u nang tuyến giáp hiệu quả

Bệnh lý tuyến giáp đang là nỗi khổ của nhiều người khi mắc phải loại bệnh này. Có 1 điều đáng chú ý đó là các nốt u nang tuyến giáp thường hay phổ biến hơn ở phụ nữ so với nam giới và có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn khi bạn già đi. Cho đến ngày nay, vẫn chưa có nhiều nhiên cứu chỉ ra nguyên nhân cụ thể gây u nang tuyến giáp, nhưng các nốt có xu hướng di truyền trong gia đình.

Tổng quan về u nang tuyến giáp

Hầu hết các nhân giáp là lành tính (không phải ung thư) và không gây ra vấn đề gì quá nghiêm trọng hay phải điều trị cấp bách. Tuy nhiên, khoảng 5 đến 10 phần trăm các nốt tuyến giáp là ung thư – nhưng ngay cả khi đó, bệnh nhân có thể không cần phẫu thuật ngay vì hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp phát triển chậm chạp. Điều cần thiết đó là khi ở độ tuổi trung niên bạn nên có nhiều lần thăm khám sức khoẻ định kỳ để phát hiện bệnh kịp thời hơn.

thuoc chua u nang tuyen giap

Các triệu chứng của bệnh u nang tuyến giáp

Mặc dù hầu hết các nhân giáp là lành tính không gây nguy hiểm đến tính mạng, chỉ có 1 số loại có thể chuyển thành ung thư tuyến giáp. Bạn nên chủ động hơn trong việc đi khám bác sĩ nội tiết nếu có bất kỳ triệu chứng nào sau đây:

  • Một khối u bất thường xuất hiện ở cổ
  • Sưng hoặc đau ở cổ mà không có lý do
  • Giọng nói khàn
  • Ho dai dẳng
  • Khó thở hoặc khó nuốt

Ngoài ra, bạn cần có kế hoạch khám sức khoẻ định kỳ & đều đặn trong trường hợp có một thành viên trong gia đình được chẩn đoán mắc bệnh liên quan đến tuyến giáp như u nang hoặc ung thư tuyến giáp, hoặc đã từng tiếp cận với các loại bức xạ nào, có liên quan đến vùng đầu và cổ

Các cách điều trị u nang tuyến giáp & liệu pháp thuốc tiêu u

Việc phát hiện bệnh & điều trị sớm sẽ luôn cho hiệu quả tốt nhất, giảm chi phí tiền điều trị hoặc giảm nguy cơ biến chứng của bệnh. Phương pháp điều trị mà bác sĩ  đề xuất sẽ phụ thuộc vào các đặc điểm của bệnh u nang tuyến giáp theo các giai đoạn:

Các nốt u nang tuyến giáp cỡ lớn: Nếu nốt lớn đến mức khiến bạn khó nuốt hoặc khó thở, thì phẫu thuật cắt bỏ là một lựa chọn cho bạn. Nếu nốt tuyến giáp chỉ ở một bên của thuỳ tuyến giáp, thì các bác sĩ chỉ cần phẫu thuật 1 bên, còn bên kia sẽ vẫn nguyên vẹn mà không cần động đến giao kéo. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, bạn cần dùng các loại thuốc thảo dược như Ancan để giúp cho tuyến giáp nhanh chóng phục hồi & giảm hẳn nguy cơ tái phát bệnh. Trong 1 số trường hợp viên uống Ancan có tác dụng tiêu u mà không cần phẫu thuật, nhiều nhiên cứu khoa học phát hiện ra Ancan với thành phần thảo dược rất hiệu quả với u tuyến giáp

Nốt u nang tuyến giáp thể nóng: Loại nốt này có thể gây ra các triệu chứng của cường giáp tức là khi tuyến giáp hoạt động quá mức & gây ra các vấn đề sức khoẻ mà bạn có thể cảm nhận như giảm cân, mệt mỏi, tiêu chảy, tim đập nhanh và các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Phương pháp điều trị phổ biến như nốt nóng bằng liệu pháp iốt phóng xạ, dạng một liều thuốc uống duy nhất để phá hủy các tế bào tuyến giáp hoạt động quá mức trong nốt hoặc bằng cách phẫu thuật cắt bỏ bên có nốt. Một lựa chọn khác là dùng thuốc, nhưng phải dùng lâu dài; lựa chọn tham khảo hàng đầu vẫn là Ancan

Các nốt u nang ác tính (ung thư tuyến giáp): Các nốt này thường yêu cầu phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp của bạn. Tuy nhiên, nếu ung thư rất nhỏ, đôi khi bạn có thể khỏi chỉ với việc cắt bỏ phần ung thư. Các nốt ung thư lớn hơn hoặc tích cực đòi hỏi phải cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và đôi khi điều trị bằng iốt phóng xạ tiếp theo.

U nang tuyến giáp chứa dịch: Thông thường các nốt chứa u nang dịch đều lành tính, và bạn không cần quá lo lắng, hãy sử dụng các loại thảo dược để giúp tiêu các khối u nang này, đặc biệt nếu chúng không gây ra vấn đề sức khoẻ gì quá mức. Đôi khi những chất này có thể tiếp tục tích tụ nhiều chất lỏng và lớn hơn, gây khó nuốt, cảm giác nghẹn hoặc cảm giác áp lực trong cổ họng của bạn. Dẫn lưu u nang, được thực hiện bằng cách đâm một kim mỏng và loại bỏ chất lỏng, có thể làm giảm các triệu chứng này. Tuy nhiên, chất lỏng thường sẽ tích tụ lại vì thế bạn cần nhận được sự tư vấn từ phía các bác sĩ chuyên môn

Ho-tro-dieu-tri-u-xo-u-nang

Nếu bạn được chẩn đoán có nhân giáp, đừng hoảng sợ. Phần lớn các nhân giáp là lành tính và hầu hết không cần phẫu thuật. Hãy liên hệ với Hotline: 089 9181 998 tìm ra lựa chọn điều trị hiệu quả nhất cho bạn và để được giải đáp những thắc mắc của bạn.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.