355 lượt xem Câu chuyện bệnh nhânTác giả: Câu chuyện bệnh nhân

Ung thư gan di căn chữa khỏi không?

Ung thư gan di căn được hiểu là  những khối u ung thư đã di căn đến gan từ một bộ phận khác của cơ thể nơi ung thư bắt nguồn như phổi, đại tràng, dạ dày…. Một số chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể gọi di căn gan là “ung thư gan thứ phát”.

Các tế bào ung thư phát triển trong di căn gan không phải là các tế bào từ gan. Chúng là các tế bào từ bộ phận của cơ thể nơi bệnh ung thư phát triển lần đầu tiên.

Vì các khối u ung thư đã di căn đến gan từ một bộ phận khác của cơ thể, bác sĩ có thể coi di căn gan là giai đoạn 4, hoặc ung thư giai đoạn cuối.

ung thu gan di can

Ung thư gan nguyên phát ít phổ biến hơn so với di căn gan. Thông thường, những người bị ung thư gan nguyên phát có các yếu tố nguy cơ như xơ gan hoặc viêm gan.

Các giai đoạn đầu của di căn gan có thể không xuất hiện bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào. Tuy nhiên, khi khối u trong gan tiến triển, gan có thể sưng lên.

Vết sưng có thể gây cản trở dòng chảy của máu và mật. Khi điều này xảy ra, một người có thể gặp các triệu chứng như: giảm cân, Nước tiểu đậm, ăn mất ngon, chướng bụng, vàng da hoặc vàng da và mắt, buồn nôn và ói mửa, gan to, đau vai phải, đau ở phía trên bên phải của bụng, bồn chồn hoang mang, sốt, mệt mỏi kéo dài, đổ mồ hôi

Chẩn đoán bệnh

Nếu một người có các triệu chứng của ung thư gan, chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể nghi ngờ di căn gan.

Sau khi thực hiện kiểm tra ban đầu và đặt một số câu hỏi, họ sẽ cần phải thực hiện các xét nghiệm để xác nhận sự hiện diện của ung thư gan.

Điều trị các loại di căn gan phổ biến

Điều trị di căn gan thường nhằm mục đích giảm nhẹ các triệu chứng và tăng tuổi thọ. Trong hầu hết các trường hợp, không có cách nào để chữa khỏi di căn gan.

Có hai phương pháp điều trị Nguồn tin cậy cho di căn gan: cục bộ và hệ thống. Tuổi và tình trạng sức khỏe tổng thể của một người sẽ xác định phương pháp tiếp cận mà bác sĩ có thể đề xuất.

Một số lựa chọn điều trị tại chỗ bao gồm:

Cắt bỏ bằng sóng vô tuyến: Dòng điện tần số cao tạo ra đủ nhiệt để tiêu diệt tế bào ung thư.
Xạ trị: Các bác sĩ nhắm mục tiêu khối u bằng cách sử dụng một chùm tia bức xạ hoặc thực hiện bức xạ qua đường tiêm.
Các phương pháp điều trị có hệ thống có thể nhắm vào ung thư khắp cơ thể qua đường máu. Một số lựa chọn khả thi cho di căn gan bao gồm:

+ Liệu pháp điều chỉnh phản ứng sinh học: Điều này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
+ Hóa trị: Thuốc được sử dụng để nhắm mục tiêu các tế bào phát triển nhanh chóng trên khắp cơ thể.
+ Liệu pháp hormone: Nhắm mục tiêu các bệnh ung thư dựa vào hormone để phát triển, chẳng hạn như ung thư vú.
+ Liệu pháp nhắm mục tiêu: Nhắm mục tiêu trực tiếp các tế bào ung thư.

Việc điều trị cũng sẽ phụ thuộc vào vị trí của ung thư nguyên phát, kích thước và số lượng các khối u trên gan và bất kỳ phương pháp điều trị nào trước đây mà người đó đã thử. Xem thêm hướng điều trị ung thư gan di căn tại đây

Tiên lượng sống cho bệnh nhân

Tuổi thọ và triển vọng của những người bị di căn gan thường kém, vì bệnh ung thư có xu hướng không thể chữa khỏi.

Tuy nhiên, các phương pháp điều trị có thể giúp thu nhỏ khối u, cải thiện tuổi thọ và giảm các triệu chứng.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm phụ thuộc vào nguồn gốc của bệnh ung thư. Các yếu tố khác bao gồm giới tính, tuổi tác và sức khỏe tổng thể của một cá nhân.

Theo một nghiên cứu Nguồn tin cậy, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của những người bị di căn gan có nguồn gốc từ ung thư đại trực tràng là 11% khi được điều trị. Nếu không điều trị, tuổi thọ là 8 tháng.

Bác sĩ có thể đưa ra dự đoán về tuổi thọ có cân nhắc đến hoàn cảnh cụ thể của một cá nhân. Trong mọi trường hợp, tỷ lệ sống sót chỉ là ước tính. Một người có thể sống lâu hơn hoặc ngắn hơn nhiều so với dự kiến.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.