200 lượt xem Câu chuyện bệnh nhânTác giả: Câu chuyện bệnh nhân

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối có nguy hiểm như bạn nghĩ

Ung thư tuyến giáp giai đoạn IV – còn được gọi là bệnh di căn là bệnh ung thư đã lan ra ngoài tuyến giáp đến các mô mềm của cổ, các hạch bạch huyết ở cổ hoặc các vị trí xa trong cơ thể. Phổi và xương là những vị trí thường xuyên bị lây lan xa. Ung thư biểu mô nhú thường lan đến các hạch bạch huyết trong khu vực hơn là đến các vị trí xa. Ung thư biểu mô dạng nang có nhiều khả năng xâm lấn vào các mạch máu và di căn đến các vị trí xa. Ung thư tuyến giáp không tăng sinh được coi là di căn khi chẩn đoán.

Ung thư tuyến giáp cũng như nhiều loại ung thư khác, đều được xem là nguy hiểm. Nếu như các phương pháp điều trị không hiệu quả, bệnh có thể tiến triển nặng bất kỳ lúc nào.

ung thu tuyen giap giai doan cuoi

Ở vào giai đoạn cuối, ung thư tuyến giáp sẽ ở mức báo động hơn. Tiên lượng cho những bệnh nhân bị di căn xa trước đây là xấu nhưng sự phát triển gần đây của các loại thuốc điều trị ung thư chính xác hơn có vẻ đầy hứa hẹn. Điều trị ung thư có thể bao gồm phẫu thuật, điều trị bằng iốt phóng xạ, xạ trị, hóa trị, thuốc điều trị ung thư chính xác hoặc kết hợp các kỹ thuật điều trị này. Kết hợp hai hoặc nhiều kỹ thuật điều trị này đã trở thành một cách tiếp cận quan trọng để tăng cơ hội chữa khỏi và kéo dài thời gian sống sót của bệnh nhân.

Ung thư tuyến giáp dạng nang hoặc u nang di căn hoặc tái phát

Điều trị thường là sự kết hợp của các kỹ thuật điều trị bao gồm phẫu thuật loại bỏ ung thư và điều trị bằng iốt phóng xạ. Phẫu thuật thường bao gồm cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp nếu nó chưa được thực hiện.

Điều trị Iốt phóng xạ; Nghiên cứu chỉ ra rằng điều trị bằng iốt phóng xạ cải thiện khả năng sống sót cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp đã di căn đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc đến các vị trí xa trong cơ thể.

Bệnh di căn kháng phóng xạ được điều trị bằng thuốc “hóa trị” toàn thân được gọi là thuốc ức chế đa nhân và thuốc điều trị ung thư chính xác.

Ung thư tuyến giáp dạng trùng và tủy

Ung thư biểu mô tuyến giáp thể tủy và tương đối vốn không nhạy cảm với điều trị bằng iốt phóng xạ, 2 và cần được điều trị bằng thuốc điều trị ung thư chính xác hoặc tham gia vào một thử nghiệm lâm sàng.

Liệu pháp toàn thân: Thuốc điều trị ung thư chính xác, hóa trị liệu và liệu pháp miễn dịch
Liệu pháp toàn thân là bất kỳ phương pháp điều trị nào hướng vào việc tiêu diệt các tế bào ung thư trên khắp cơ thể và bao gồm hóa trị và các loại thuốc điều trị ung thư chính xác. Hóa trị không hiệu quả lắm nhưng các loại thuốc điều trị ung thư chính xác mới hơn có vẻ đầy hứa hẹn.

Thuốc điều trị ung thư tuyến giáp

Mục đích của y học ung thư chính xác là xác định sự thay đổi bộ gen trong DNA ung thư đang gây ra bệnh ung thư cụ thể đó. Thuốc điều trị ung thư chính xác sử dụng xét nghiệm chẩn đoán phân tử, bao gồm xác định trình tự DNA, để xác định các bất thường dẫn đến ung thư trong bộ gen của bệnh ung thư.

Sau khi xác định được bất thường di truyền, một liệu pháp nhắm mục tiêu cụ thể có thể được thiết kế để tấn công một đột biến cụ thể hoặc thay đổi liên quan đến ung thư khác trong chương trình DNA của tế bào ung thư. Thuốc điều trị ung thư chính xác sử dụng các loại thuốc nhắm mục tiêu và liệu pháp miễn dịch được thiết kế để tấn công trực tiếp các tế bào ung thư tuyến giáp với các bất thường cụ thể, khiến các tế bào bình thường hầu như không bị tổn thương. Các loại thuốc điều trị hoặc thực phẩm chức năng luôn có tác dụng ức chế di căn ung thư tuyến giáp

Bệnh nhân nên thảo luận về vai trò của xét nghiệm dấu ấn sinh học-gen đối với việc quản lý bệnh ung thư của họ với bác sĩ điều trị ung thư.

Các đột biến dẫn đến ung thư có thể được đo lường và nhắm mục tiêu bằng các loại thuốc điều trị ung thư và liệu pháp miễn dịch chính xác.

Phẫu thuật

Nếu bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp tái phát chưa được cắt bỏ tuyến giáp, họ có thể sẽ trải qua một cuộc phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp để loại bỏ phần còn lại của tuyến giáp và bất kỳ ung thư nào khác ở vùng cổ. Những bệnh nhân đã cắt bỏ tuyến giáp cũng thường bị ung thư tái phát ở vùng cổ và sẽ được phẫu thuật để loại bỏ càng nhiều ung thư càng tốt.

Phẫu thuật để loại bỏ di căn: Phẫu thuật để loại bỏ di căn từ ung thư tuyến giáp đã được chứng minh là có lợi cho một số bệnh nhân. Trong một thử nghiệm lâm sàng, di căn từ ung thư tuyến giáp đã được loại bỏ khỏi trung thất (khu vực phía sau xương vú), phổi, xương, thận và não của 29 bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối. Tất cả các bệnh nhân cũng được điều trị bằng nhiều phương pháp điều trị bằng radioiodine. Xạ trị tia bên ngoài, hóa trị và các biện pháp khác để làm giảm các triệu chứng của bệnh ung thư đã được sử dụng

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.