771 lượt xem Câu chuyện bệnh nhânTác giả: Câu chuyện bệnh nhân

Ung thư vòm họng có thể phát hiện sớm không?

Tại Việt Nam và các quốc gia khác nơi ung thư vòm họng đang dần phổ biến, đặc biệt là ở các đối tượng hút thuốc lá lâu nam, các bác sĩ luôn khuyến nghị bạn khám sàng lọc định kỳ đối với loại ung thư này. Tầm soát là xét nghiệm ung thư ở những người không có bất kỳ triệu chứng nào. Nhưng điều này là cực kỳ quan trọng vì nó giúp phát hiện bệnh sớm, từ đó có phương pháp điều trị hợp lý

Ung thư vòm họng có thể phát hiện được sớm

Việc phát hiện sớm để biết các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh; từ đó có sự can thiệp y khoa tốt nhất cho bạn. Tìm hiểu cách xét nghiệm, chẩn đoán và phân giai đoạn ung thư vòm họng. Thông thường sẽ phân ra các giai đoạn phát hiện sau.

kiem tra ung thu vom hong

Phát hiện và chẩn đoán
Phát hiện ung thư sớm, khi nó còn nhỏ và trước khi nó di căn, thường cho phép có nhiều lựa chọn điều trị hơn. Một số bệnh ung thư giai đoạn đầu có thể có các dấu hiệu và triệu chứng có thể nhận thấy, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Các giai đoạn và Tiên lượng bệnh
Sau khi chẩn đoán ung thư, phân giai đoạn cung cấp thông tin quan trọng về mức độ ung thư trong cơ thể và khả năng đáp ứng với điều trị.

Những câu hỏi cần hỏi về bệnh ung thư vòm họng

Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể hỏi nhóm chăm sóc ung thư để giúp bạn hiểu rõ hơn về các lựa chọn chẩn đoán và điều trị ung thư.

Khi bạn đối phó với bệnh ung thư vòm họng và quá trình điều trị, bạn cần có những cuộc thảo luận cởi mở và trung thực với nhóm chăm sóc ung thư của mình. Hãy thoải mái đặt bất kỳ câu hỏi nào, bất kể câu hỏi đó có vẻ nhỏ như thế nào. Dưới đây là một số câu hỏi bạn có thể muốn hỏi:

Tôi bị ung thư vòm họng loại nào? Điều này có ảnh hưởng đến các lựa chọn của tôi không?
Ung thư của tôi đã lan ra ngoài vòm họng chưa?
Giai đoạn ung thư của tôi là gì? Giai đoạn này có ý nghĩa gì trong trường hợp của tôi?
Có các xét nghiệm khác cần được thực hiện trước khi chúng tôi có thể quyết định điều trị không?
Có bác sĩ nào khác mà tôi cần gặp không?
Bạn có bao nhiêu kinh nghiệm đối xử với NPC?
Tôi có những lựa chọn điều trị nào?
Bạn đề nghị gì và tại sao?
Mục tiêu của điều trị là gì?
Cơ hội chữa khỏi ung thư bằng điều trị là bao nhiêu?
Chúng ta cần nhanh chóng quyết định điều trị như thế nào?
Tôi nên làm gì để sẵn sàng điều trị?
Điều trị sẽ kéo dài bao lâu? Nó sẽ liên quan gì? Nó sẽ được thực hiện ở đâu?
Việc điều trị sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của tôi như thế nào?
Tôi có thể mong đợi những rủi ro và tác dụng phụ nào? Chúng có khả năng tồn tại trong bao lâu?
Tôi có thể làm gì để giúp giảm tác dụng phụ không?

phat hien benh ung thu vom hong

Cùng với những câu hỏi mẫu này, bạn có thể muốn viết ra một số câu hỏi của riêng mình. Ví dụ: bạn có thể muốn biết thêm thông tin về thời gian khôi phục để có thể lập kế hoạch công việc hoặc lịch trình hoạt động của mình. Hoặc bạn có thể muốn hỏi về việc lấy ý kiến thứ hai hoặc về các thử nghiệm lâm sàng mà bạn có thể đủ điều kiện. Cũng nên nhớ rằng bác sĩ không phải là người duy nhất có thể cung cấp thông tin cho bạn. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác, chẳng hạn như y tá và nhân viên xã hội, có thể có câu trả lời mà bạn tìm kiếm. Để biết được thêm thông tin về ung thư vòm họng giai đoạn đầu, xin xem tại website ubuou.vn

Ung thư vòm họng có thể ngăn ngừa được không?

Hầu hết những người ở Việt Nam phát triển ung thư vòm họng không có yếu tố nguy cơ nào có thể được kiểm soát, vì vậy bệnh ung thư của họ không thể được ngăn chặn. Các mối liên hệ có thể có với việc sử dụng thuốc lá và rượu nặng vẫn chưa rõ ràng, vì vậy chúng tôi không biết liệu việc tránh những điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư vòm họng của một người hay không. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc lá và rượu rõ ràng có liên quan đến nhiều bệnh ung thư khác, cũng như các vấn đề sức khỏe khác, vì vậy việc tránh chúng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

 

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *