494 lượt xem Câu chuyện bệnh nhânTác giả: Câu chuyện bệnh nhân

Ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Ung thư vòm họng là một loại ung thư đang có dấu hiệu phổi biến ở Việt nam, ảnh hưởng đến phần cổ họng nối phía sau mũi với phía sau miệng (hầu).

Ở Việt Nam, có hàng trăm người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng mỗi năm. Không nên nhầm lẫn ung thư vòm họng với các loại ung thư khác cũng ảnh hưởng đến cổ họng, chẳng hạn như ung thư thanh quản và ung thư thực quản. Và ung thư vòm họng luôn được xếp vào các loại ung thư ác tính, có tỷ lệ tử vong cao

ung thu vom hong song duoc bao lau

Các triệu chứng của ung thư vòm họng

Thường khó nhận biết ung thư vòm họng vì các triệu chứng tương tự như các bệnh lý khác, ít nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, nhiều người bị ung thư vòm họng không có bất kỳ triệu chứng nào cho đến khi ung thư chuyển sang giai đoạn cuối.

Các triệu chứng của ung thư vòm họng có thể bao gồm:

  • Một khối u ở cổ
  • Mất thính giác – thường chỉ ở một bên tai
  • Ù tai – nghe âm thanh phát ra từ bên trong cơ thể chứ không phải từ nguồn bên ngoài
  • Nghẹt mũi kéo dài
  • Chảy máu cam

Tham khảo các ý kiến của bác sĩ nếu bạn phát triển bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại nào, đặc biệt nếu chúng không cải thiện sau một vài tuần. Mặc dù chúng rất ít có khả năng là do ung thư vòm họng gây ra, nhưng tốt nhất bạn nên đưa chúng đi kiểm tra.

Ung thư vòm họng sống được bao lâu?

Nhìn chung, khoảng 50 trong số 100 người (50%) được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng sẽ sống được từ 5 năm trở lên sau khi được chẩn đoán.

Tỷ lệ sống sót tốt hơn đối với những người trẻ tuổi, nhưng lại tồi tệ hơn đối với những người lớn tuổi. Khoảng 70 trong số 100 (70%) người dưới 45 tuổi và 35 trong số 100 (35%) người từ 65 đến 74, sẽ sống được từ 5 năm trở lên sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng. Tuy nhiên vẫn có cách để kéo dài tuổi thọ cho người bệnh ung thư vòm họng; chi tiết xem tại đây

Cách điều trị ung thư vòm họng

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng, bạn sẽ được chăm sóc bởi một nhóm các chuyên gia khác nhau, các thấy thuốc, chuyên gia dinh dưỡng. Nhóm điều trị bệnh của bạn sẽ thảo luận với bạn về những gì họ nghĩ rằng lựa chọn điều trị tốt nhất là trong trường hợp của bạn.

hinh anh khoi u ung thu vom hong

Hai phương pháp điều trị chính cho bệnh ung thư vòm họng là:

  • Xạ trị – nơi bức xạ được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư
  • Hóa trị – nơi thuốc được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư
  • Trong hầu hết các trường hợp, phương pháp kết hợp xạ trị và hóa trị sẽ được áp dụng.

Phẫu thuật thường không được sử dụng để điều trị ung thư vòm họng vì bác sĩ phẫu thuật rất khó tiếp cận khu vực bị ảnh hưởng.

Theo sát quá trình điều trị

Sau khi quá trình điều trị của bạn kết thúc, bạn sẽ cần tái khám định kỳ và chụp chiếu để theo dõi sự phục hồi của mình và kiểm tra bất kỳ dấu hiệu ung thư quay trở lại nào.

Đầu tiên, những cuộc hẹn này sẽ diễn ra vài tuần hoặc vài tháng một lần, nhưng chúng sẽ trở nên ít thường xuyên hơn theo thời gian.

Bài viết mới cập nhật:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *